Thủ tục sang tên sổ đỏ khi không có di chúc

Câu hỏi:
Bố tôi mất không để lại di chúc. Mẹ tôi còn sống nhưng tuổi đã cao, nay tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất của cha mẹ tên sang tên mình có được không?
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Hoàng Phú. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
Về thủ tục khai nhận di sản:
Do bố bạn mất không để lại di chúc và mẹ bạn vẫn còn sống. Tài sản mà bố bạn để lại là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân nên tài sản đó chung vợ chồng, Theo luật hôn nhân gia đình thì khối tài sản trên sẽ chia đôi. Do đó, để có thể chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản khác gắn liền với đất, bạn và mẹ bạn phải làm thủ tục khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đối với phần tài sản của bố bạn để lại trong khối tài sản chung vợ chồng.
Do bố bạn mất không để lại di chúc nên khối tài sản trên sẽ được chia theo pháp luật cho các đồng thừa kế thuộc hàng thứ nhất. . Do bạn không nói rõ bố bạn có mấy người con và ông bà nội có còn sống hay không nên giả sử bố bạn chỉ có một người con là bạn, mẹ bạn còn sống và ông bà nội đã mất thì người thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế sẽ là mẹ bạn và bạn (vợ, con của người chết). Bạn có thể làm thủ tục khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại bất kỳ tổ chức công chứng nào trên địa bàn nơi có bất động sản.
Hồ sơ khai nhận hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu của cơ quan công chứng nơi tiếp nhận yêu cầu của bạn; sổ đỏ; giấy chứng tử của bố bạn; chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn của mẹ bạn với bố bạn; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của mẹ bạn; chứng minh nhân dân; sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, sơ yếu lý lịch của bạn; giấy tờ chứng minh ông, bà nội của bạn đã chết.
Sau thời gian 15 ngày làm việc thì sẽ kết quả niêm yết công khai. Bạn và mẹ bạn sẽ tiến hành ký văn bản thỏa thuận tại Văn phòng công chứng tiến hành thủ tục niêm yết công khai cho bạn.
Về thủ tục đăng ký sang tên quyền sở hữu nhà ở:
* Thẩm quyền: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện nơi có đất hoặc văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc Tỉnh thành phố.
* Hồ sơ gồm: Bản chính văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có công chứng; sổ đỏ; giấy tờ khác (giấy tờ tùy thân, giấy chứng tử…).
* Thủ tục: Văn phòng đăng ký nhà đất sau khi nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, làm trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có); chỉnh lý giấy chứng nhận đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận. Sau khi bên nhận thừa kế thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký nhà đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà cho chủ sở hữu.
Trân trọng!
Công ty Luật Hoàng Phú
Địa chỉ: 501 – Số 276 Đường Láng – Đống Đa – Hà Nội
Website: http://thutucdatdai.com | http://dichvulamsodo.com
Hotline: 0916.10.2016
Tin liên quan